PHONG THỦY BÁT TỰ PHÁI

PHONG THỦY BÁT TỰ PHÁI

LTS: Khi bạn quyết định mua một miếng đất hay một căn hộ nhà phố, ngoài nhu cầu và khả năng tài chính ra, bạn sẽ xem phong thuỷ, xem xem nó tốt hay xấu cho bạn. Trong phong thủy có rất nhiều trường phái khác nhau, trong đó có hai trường phái chính: Lý khí và Hình thế. Lý khí chính là lập cục định hướng, dựa theo cửu cung bát quái để luận thịnh suy; Phái Hình thế (hay gọi là Loan đầu) thì dựa theo hình thế núi non sông hồ, nếu trong thành thị thì căn cứ toà nhà hay con đường mà định cát hung… Bài viết này nêu lên một quan điểm khác, đó là việc ứng dụng lý thuyết mệnh lý học Bát tự trong lựa chọn bố trí phong thủy nhà ở.

Khi bạn quyết định mua một miếng đất hay một căn hộ nhà phố, ngoài nhu cầu và khả năng tài chính ra, bạn sẽ xem phong thuỷ, xem xem nó tốt hay xấu cho bạn. Trong phong thủy có rất nhiều trường phái khác nhau, trong đó có hai trường phái chính: Lý khí và Hình thế. Lý khí chính là lập cục định hướng, dựa theo cửu cung bát quái để luận thịnh suy; Phái Hình thế (hay gọi là Loan đầu) thì dựa theo hình thế núi non sông hồ, nếu trong thành thị thì căn cứ toà nhà hay con đường mà định cát hung…

Sau khi khảo sát môi trường xung quanh ngôi nhà hay miếng đất đó, bước tiếp theo là bắt đầu mở la bàn để đo đạc hướng chính, xem thử nếu bạn về đó ở có phù hợp không, công việc có thuận lợi hay không? Thầy phong thuỷ mà bạn mời họ đi xem mách với bạn rằng nhà này hay miếng đất ngày không hợp tuổi bạn. Bạn ở đây sẽ bị tuyệt mệnh hay hoạ hại, …

Bạn nghe xong có cảm thấy bất an và có quyết định mua nó nữa không? Mặc dù bạn rất thích nhà này. Nhà hướng tuyệt mệnh, ngũ quỷ, lục sát, hoạ hại mà thầy phong thuỷ đó nói chính là dựa mệnh quái của chính bạn mà xác định. Nếu cũng nhà này mà người khác ở thì có thể không những không xấu mà lại rất tốt, nó sẽ cho ra hướng sinh khí, diên niên, thiên y hay phục vị. Như vậy bố trí nhà theo mệnh quái là dựa theo năm sinh của một người mà cho ra bốn hướng tốt và bốn hướng xấu, và các hướng này không chỉ dành cho nhà, mà có thể áp dụng cho phòng ngủ, phòng làm việc, …Nó được chia làm hai phần: Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Giả sử nam chủ nhân sinh năm 1980 tuổi Canh thân, cung mệnh thuộc Khôn, hành thổ, quái số 2, mệnh này thuộc Tây tứ mệnh, hướng nhà dành cho nam chủ nhân này phù hợp với bốn hướng chính là tây, tây nam, tây bắc và đông bắc. Bốn hướng này thuộc tây tứ trạch. Vậy thì bốn hướng còn lại là bắc, nam, đông, đông nam sẽ là xấu. Nhưng nếu là nữ, cũng sinh năm 1980 tuổi Canh thân, thì cung mệnh lại thuộc Tốn, hành mộc, quái số 4, mệnh này thuộc Đông tứ mệnh, ngược lại với mệnh nam 1980 đó, bốn hướng tốt gồm có: bắc, nam, đông, đông nam. Người viết không đi sâu vào mệnh quái, mà chỉ đặt câu hỏi là vào năm 1980 canh thân đó sẽ có rất rất nhiều người chào đời. Vậy thì tất cả họ đều trùng nhau về mệnh quái, khi đó 50% chọn được những hướng nhà phù hợp thì họ sẽ gặp may mắn tốt đẹp như nhau hết. Và 50% còn lại ở nhà theo bốn hướng xấu, thì sẽ xấu đều nhau hết! Điều này có hợp lý không?

Một câu chuyện khác, bạn cũng thường nghe nói anh này mạng mộc, chị kia mạng thuỷ. Chị ta là thuỷ nên cũng sẽ tốt với mình, là quý nhân của mình, …Mạng mộc hay mạng thuỷ ở đây chính là nạp âm. Hai năm liên tiếp sẽ quy định một nạp âm giống nhau, trong chu kỳ lục thập hoa giáp (60 năm) sẽ lập lại một lần, và sẽ có 30 nạp âm, sáu nạp âm sẽ có cùng một hành (Kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ). Theo đó năm 1920 và năm 1921 sẽ có chung nạp âm là thạch lựu mộc (gỗ cây lựu, hành mộc), và chu kỳ tiếp theo trong các năm 1980, 1981 (lấy 1920 + 60 năm), cộng tiếp 60 nữa, cứ thế…bất kể nam hay nữ nếu chào đời vào năm đó thì đều chung mạng thạch lựu mộc, và cho rằng hành tốt nhất của mình là hành Mộc? Như vậy hàng triệu người sẽ chung mạng mộc, hướng nhà cửa cứ theo đông, đông nam, màu sắc cứ chọn chung là xanh lá cây, …hoặc thuỷ sinh cho mộc, cứ thế mà theo xu hướng của thuỷ mộc là cứ tốt hết! Như vậy có chung chung bao quát quá không?

Cũng có một trường phái khác cho rằng cát hung trong phong thuỷ hầu như tách biệt độc lập hoàn toàn với vận mệnh bát tự (năm tháng ngày giờ sinh) của một người. Ví dụ phương vị (cung vị) nào đó trong năm X có sao nhị hắc bệnh phù bay tới, cung này sẽ chủ bệnh tật, cho dù bất kỳ người già hay trẻ, giàu hay nghèo nằm ngủ hay làm việc tại cung vị này sẽ bị bệnh tật ốm đau như nhau!

Có câu “Loan đầu vô giả, Lý khí vô chân”, trong quá trình tìm tòi và học hỏi từ các vị Tiền môn, thiết nghĩ cần phát huy các mặt mạnh và cái hay của các trường phái, đồng thời cũng nên cân nhắc sàn lọc những thứ không phù hợp, tránh nhằm lẫn, hiệu ứng đám đông, cần mang Phong thuỷ trở về đúng nghĩa chân truyền của nó.

PHONG THUỶ BÁT TỰ PHÁI

Thập niên trước bạn thường nghe nói “Bát trạch phái”, “Huyền không phi tinh”, … vì nó đã được công nhận và vận dụng khá phổ biến. Riêng lấy bát tự xem phong thuỷ, nói rõ hơn là vận dụng pháp tắc của Bát tự Mệnh lý học xem phong thuỷ, là một lĩnh vực mới, trường phái mới. Tại sao gọi là mới, vì ít được phổ biến hay công nhận rộng rãi.

“Phong thuỷ Bát tự Phái”, trên thị trường ít thấy tác giả nào viết và càng hiếm thấy tài liệu nào nói về lý luận của trường phái này một cách toàn diện.

Gần đây, người viết có theo Thầy mình khảo sát phong thuỷ nhà cửa cho một người bạn của Thầy, sau khi quan sát hoàn cảnh xung quanh, đo đạc phương vị nhà cửa theo cách quen thuộc thường thấy, Thầy yêu cầu ông bạn ấy cung cấp thêm ngày tháng năm sinh và giờ sinh của ông ta. Thông tin đó chính là Bát tự hay Tứ trụ.

Người xưa có câu “Nhất mộ Nhì phòng Tam bát tự”, khi con người thụ thai chín tháng mười ngày, ngũ hành sẽ thấm đẫm vào bào thai đó. Khi bạn sinh ra, bạn đã có một bát tự, bạn dư hành nào, khuyết hành nào, Bát tự sẽ cho bạn biết.

Bát tự gồm có năm sinh gọi là niên trụ, gồm có 2 từ “Thiên can – Địa chi”, ví dụ năm 2014 là giáp ngọ, giáp gọi là thiên can thuộc mộc, ngọ là địa chi, thuộc hoả. Tháng sinh gọi là nguyệt trụ, ngày sinh gọi là nhật trụ, và giờ sinh gọi là thời trụ (Tổng cộng có 4 trụ, gồm 8 chữ theo Hán tự). Trong đó nhật trụ cũng gồm thiên can và địa chi, thiên can ta gọi là Nhật chủ (tức đại diện cho bạn). Ví dụ nhật trụ của bạn là Nhâm Thìn, thì Nhâm thuỷ sẽ đại diện cho bạn. Hỷ hay kỵ, cát hay hung sẽ được định đoạt bởi các hành khác tác động đến Nhâm thuỷ này. Hành nào tốt cho Nhâm thuỷ thì hành đó gọi là dụng thần, hỷ thần (quý nhân); Còn hành nào tác động xấu tới Nhâm thuỷ, thì hành đó gọi là kỵ thần (kẻ xấu). Sự tổ hợp thiên can địa chi trong năm, tháng, ngày, giờ sinh của mỗi người là nhân tố nội tại của mệnh vận tốt hay xấu, là căn cứ của sự biến hóa, nhân tố bên ngoài chỉ là điều kiện để biến hóa. Sự sắp xếp của thiên can địa chi, khí âm dương ngũ hành có mối quan hệ rất mật thiết với con người, đương nhiên chúng ta không phủ định sự nỗ lực chủ quan. Và suy cho cùng bát tự cũng chính là môn cân bằng học, ngũ hành được cân bằng thì sẽ đảm bảo cho sự tồn tại và phát triển.

Như chúng ta đã biết, môi trường xung quanh là cái bao la, không một ai có thể thay đổi theo ý muốn cho riêng mình. Bản thân nó chẳng cát chẳng hung, chẳng tốt chẳng xấu. Nhưng khi có loài người xuất hiện, hoạt động của con người đều phải chịu ảnh hưởng bởi hoàn cảnh xung quanh. Con người là một tiểu vũ trụ trong một không gian ngôi nhà; Ngôi nhà là tiểu vũ trụ trong không gian con đường, khu phố; Khu phố lại là một tiểu vũ trụ trong vùng miền rộng lớn, … Và khi chọn nhà cửa, thì nên người theo nhà, chớ bắt nhà theo người. Ấy vậy trước tiên quyết định mua một ngôi nhà, đương nhiên khả năng tài chính là tiên quyết, thì bước tiếp theo nên khảo sát hoàn cảnh xung quanh ngôi nhà, các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày có tiện lợi không, điện đường trường trạm đầy đủ không, gần chỗ làm hay không?… Khi các điều kiện tiên quyết đã thoả mãn, thì khi đó sẽ dựa vào bát tự để quyết định bố trí. Bạn cứ nghĩ bát tự như một nhà máy lọc. Nó dựa vào năm tháng ngày giờ tổng hợp lại rồi cho bạn biết hành nào (kim, mộc, thuỷ, hoả hay thổ) là thừa và không cần thiết mà phải tiết khí của nó; Hành nào là quý nhân, may mắn với bạn mà phát huy hay sinh vượng cho nó. Như vậy, nhà máy lọc phải qua 4 khâu lọc, tỷ lệ xác suất trùng với người khác sẽ ít lại, bạn sẽ tin tưởng những sản phẩm mà chỉ qua một lần lọc hay qua bốn lần lọc?

Trở lại ví dụ phần trên, anh bạn sinh năm 1980, sau khi giá cả và điều kiện sống đều chấp nhận được. Anh ta quyết định mua nhà này mà không cần đắn đo hướng nhà nữa. Sau đó tiến hành bố trí nhà mới, làm sao hài hoà với thiên nhiên, môi trường xung quanh, rồi tiến hành phân tích bát tự, xác định dụng thần của anh ta và từng thành viên nếu có mà bố trí phòng ngủ, nơi sinh hoạt một cách hợp lý. Ví dụ nếu anh ta là chủ nhà, dụng thần là kim, chứ không phải mộc như trước đây anh ta nghĩ, thì bàn làm việc của anh ta sẽ bố trí ở ba sơn thuộc cung Đoài (247.5 độ đến 292.5 độ), hay ở tuất sơn (thổ sinh kim), càn sơn (kim) (không ở hợi sơn, vì hợi thuộc thuỷ mộc, sẽ tiết khí kim). Về màu sắc có thể chọn màu xám, trắng, nâu, vàng thổ, …Cho dù hướng nhà không phù hợp với anh ta đi nữa, nhưng anh ta vẫn có thể yên tâm ở nhà này, vì đã là trạch tốt thì ai ở cũng tốt.

Phong thuỷ là một khái niệm rộng lớn và huyền bí, nó bao gồm nhiều trường phái khác nhau. Có thể là thống nhất, cũng có thể là mâu thuẫn. Trường phái này thì cung vị này là cát, nhưng trường phái kia thì cung vị này lại hung.

Khi bạn thực hành và ứng dụng, thì chỉ có bạn mới có câu trả lời phương pháp nào là hiệu quả nhất.

st: Lê Công

Hits: 5

Trả lời

Wordpress Social Share Plugin powered by Ultimatelysocial
Pinterest
Instagram
Contact Me on Zalo